มาตรฐานควบคุมดูแลความปลอดภัยในทุกกระบวนการผลิตอาหาร HACCP
(Safety Supervision Standards for All Food Production Processes HACCP)
วันที่:
22 ก.พ. 65, 19 เม.ย. 65, 21 มิ.ย. 65, 23 ส.ค. 65, 18 ต.ค. 65, 13 ธ.ค. 65
หลักการและเหตุผล
หลักสูตร “HACCP” หลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร และระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤติที่ต้องควบคุม เป็นหลักสูตรที่มีความสำคัญยิ่งในการสร้างความเข้าใจถึงหลักเกณฑ์และข้อกำหนดของระบบที่ผู้ประกอบการด้านอาหารจำเป็นต้องเรียนรู้ ทำความเข้าใจและสามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้องเหมาะสม เพื่อให้เกิดความมั่นใจในความปลอดภัยด้านอาหารต่อผู้บริโภค โดยเน้นการป้องกันมากกว่าการแก้ไข โดยยึดหลักการและแนวปฏิบัติ 12 ขั้นตอน เพื่อให้มั่นใจว่ากระบวนการผลิตอาหารจะปราศจากอันตราย ทั้งจากเชื้อจุลินทรีย์ สารเคมี และสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้บริโภค และยังสอดคล้องกับมาตรฐานสากลตามข้อกำหนดของ Codex อีกด้วย
วัตถุประสงค์
1. เพื่อให้เกิดความเข้าใจหลักการของระบบ GHP หลักเกณฑ์ แนวทางปฏิบัติ และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหารแก่ผู้เกี่ยวข้องในกระบวนการผลิตและผู้ควบคุมการผลิตอย่างเป็นระบบ โดยมุ่งเน้นในการลด ขจัดความเสี่ยงต่าง ๆ ในทุก ๆ ด้าน
2. เพื่อให้เกิดความเข้าใจหลักการของระบบ HACCP ระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤติที่ต้องควบคุม ทั้ง 12 ขั้นตอนอย่างถูกต้องครบถ้วน สามารถดำเนินการในแต่ละขั้นตอนอย่างมีประสิทธิภาพ
3. เพื่อเป็นการส่งเสริมและยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมอาหารของไทยให้ทัดเทียมระดับสากล ด้วยการเสริมสร้างความรู้ความสามารถและทักษะให้กับบุคลากรในวงการอุตสาหกรรมอาหารให้ตระหนักถึงความปลอดภัยด้านอาหารและสามารถต่อยอดให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
หัวข้อการฝึกอบรม
ประเภทและชนิดของอันตรายในอุตสาหกรรมอาหาร
· อันตรายทางชีวภาพ Biological Hazard
· อันตรายจากสารเคมี Chemical Hazard
· อันตรายทางกายภาพ Physical Hazard
GHP & HACCP ความสัมพันธ์และความแตกต่าง
· หลักการและแนวปฏิบัติของ GHP
· หลักการและแนวปฏิบัติของระบบ HACCP
· ความเชื่อมโยงและความสัมพันธ์ของระบบ GHP & HACCP
· ประโยชน์ที่อุตสาหกรรมอาหารไทยจะได้รับจากระบบ GHP & HACCP
หลักการของ HACCP
· HACCP คืออะไร, ความเป็นมาของระบบ HACCP
· วัตถุประสงค์หลักของการประยุกต์ใช้ระบบ HACCP
· ประโยชน์ที่ได้รับจากการประยุกต์ใช้ระบบ HACCP
หลักการ 12 ขั้นตอน ของระบบ HACCP
· การจัดตั้ง HACCP ทีม
· การจัดทำรายละเอียดผลิตภัณฑ์ Describe Product
· การชี้บ่งวัตถุประสงค์การใช้ผลิตภัณฑ์ Identify Intended Use
· การจัดทำแผนภูมิกระบวนการผลิต Flow Diagram
· การทวนสอบความถูกต้องของแผนภูมิกระบวนการผลิต Verification
· การวิเคราะห์อันตราย Conduct a Hazard Analysis
· การหาจุดวิกฤติที่ต้องควบคุม Identify Critical Control Points
· การกำหนดค่าวิกฤติ Critical Limits
· การกำหนดระบบเพื่อตรวจติดตามการควบคุมจุดวิกฤติที่ต้องควบคุม
· การกำหนดวิธีการแก้ไขเมื่อตรวจพบว่าจุดวิกฤติที่ต้องควบคุมไม่อยู่ภายใต้การควบคุม
· การทวนสอบเพื่อยืนยันประสิทธิภาพของระบบ HACCP
· การจัดเก็บเอกสารที่เกี่ยวข้องวิธีปฏิบัติและบันทึกของระบบ HACCP
ผู้เข้าฝึกอบรม
1. เจ้าของบริษัทผู้ผลิตอาหาร และผู้บริหารในธุรกิจผลิตอาหาร ได้แก่ ผู้จัดการโรงงาน, ผู้จัดการฝ่าย, ผู้จัดการแผนกที่รับผิดชอบเรื่องการผลิตอาหารให้เกิดความปลอดภัย
2. หัวหน้างาน พนักงาน เจ้าหน้าที่ที่ทำงานและดูแลด้านระบบความปลอดภัยของอาหารทั้งระบบ GHP, HACCP และ ISO 22000
1. ผู้ปฏิบัติงานในอุตสาหกรรมอาหาร ผู้ประกอบการที่เกี่ยวกับอาหารทั้งนำเข้าส่งออก ผู้ที่อยู่ในวงการอาหาร ผู้บริโภคที่สนใจในระบบคุณภาพด้านความปลอดภัยอาหาร
ระยะเวลาการฝึกอบรม:
1 วัน (6 ชั่วโมง)
เวลา:
09:00 – 16:00 น.
วิธีการฝึกอบรม: บรรยาย 40% กิจกรรมการเรียนรู้ 60%
– เป็นการเรียนรู้แบบผู้ใหญ่ (Adult Learning) โดยผู้เรียนต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง และนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในแนวทางของตัวเอง
– กิจกรรมการเรียนรู้
– การบรรยาย-สาธิต
– ระดมสมอง – เกมประกอบหลักสูตร – กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์
– การแสดงบทบาทสมมติ
– วิทยากรทำหน้าที่เพียงผู้อำนวยความสะดวกในการเรียนรู้ (Facilitator) ทำให้การพัฒนาเป็นไปตามธรรมชาติของผู้เรียนรู้นั้น ๆ
วิธีการประเมินผล
– จากแบบสอบถามและการสังเกต
– จากการสุ่มตัวอย่างทดสอบและทบทวนกลับ
– จากข้อมูลที่ได้รับและการติดตาม วิเคราะห์ประเมินผลจากนามธรรมสู่รูปธรรมจนเกิดประสิทธิผลสูงสุด
อัตราค่าบริการท่านละ:
3,500 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 3,745 บาท)
“สมัคร 4 ท่านขึ้นไป ได้รับส่วนลด 10%”
วิธีการสมัครและชำระเงิน
1. ส่งใบสมัครล่วงหน้าทางอีเมล์ และรอเจ้าหน้าที่ตอบยืนยันการฝึกอบรม
2. โอนค่าบริการตามรายการที่ปรากฎในใบแจ้งหนี้ที่เจ้าหน้าที่ตอบยืนยันการฝึกอบรม และยืนยันการชำระเงินโดยส่งสำเนาการโอนเงินมาที่ อีเมล์: contact@gttc.co.th
3. บริษัทฯ อยู่ในระบบ VAT 7% กรณีสมัครในนามบริษัท สามารถหักภาษี ณ ที่จ่าย 3% เลขประจำตัวผู้เสียภาษี 0735556000020 บริษัท ฝึกอบรมและสัมมนาคิดดี จำกัด (สำนักงานใหญ่) 50/115 หมู่ที่ 13 ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม 73210
4. ค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรม สามารถลดหย่อนภาษีได้ 200% ตามประกาศ พ.ร.บ. ส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน
เงื่อนไขการยกเลิก
กรุณาแจ้งยกเลิกเป็นลายลักษณ์อักษรก่อนวันอบรมอย่างน้อย 5 วันทำการ มิฉะนั้น บริษัทขอสงวนสิทธิ์เรียกเก็บ 50% ของค่าบริการ