อ.วีรปรัชญ์ สิงห์สัตย์
การดำเนินกิจกรรม 5ส. เป็นการสร้างพื้นฐานให้กับพนักงานในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ กิจกรรม 5ส. ประกอบด้วย สะสาง สะดวก สะอาด สุขลักษณะ และสร้างนิสัย การส่งเสริมและผลักดันให้พนักงานทุกคนมีจิตสานึก 5ส จะนำไปสู่ผลลัพธ์ เพื่อการพัฒนาองค์กร
อ.ไมตรี บุญขันธ์
การใช้ QC 7 Tools มาประยุกต์ใช้กับหลักการของ PDCA ร่วมกับ QC Story จะทำให้เกิดการระดมสมองเพื่อแก้ไขปัญหาเพื่อสร้าง Corrective action และ Preventive action ที่สามารถนำมาช่วยในการแก้ไขปัญหาอย่างถูกต้อง เป็นระบบ เป็นขั้นตอน อย่างมีประสิทธิภาพ
อ.ไมตรี บุญขันธ์
การควบคุมคุณภาพในโรงงานอุตสาหกรรม เป็นบทบาทสำคัญยิ่งต่อโรงงานนั้น ๆ ซึ่งหลักการควบคุมคุณภาพ ได้พัฒนาเปลี่ยนแปลงไปต่างจากอดีตมากและได้เกิดเครื่องมือในการควบคุมคุณภาพอยู่หลายวิธี เช่น QC Story , QCC (Quality control circle) และ QC 7 Tools
อ.วีรปรัชญ์ สิงห์สัตย์
การบริหารคุณภาพทั่วทั้งองค์กร หรือ TQM เป็นเครื่องมือทางการบริหารจัดการที่ทรงประสิทธิภาพที่นิยมใช้กันเพื่อพัฒนาองค์กรสู่ความเป็นเลิศ TQM เป็นทั้งปรัชญา แนวความคิด และเทคนิควิธีการปฏิบัติ อีกทั้งยังเป็นต้นแบบของรางวัลคุณภาพแห่งชาติ หรือ TQA
อ.ไมตรี บุญขันธ์
การวิเคราะห์งานเพื่อความปลอดภัยแบบ KYT เป็นเครื่องมือหรือเทคนิคในการวิเคราะห์ที่คิดค้นมาจากประเทศญี่ปุ่น และเป็นเทคนิคที่นิยมใช้ในการวิเคราะห์ความปลอดภัยสำหรับสถานประกอบการ ซึ่งอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากการใช้เครื่องจักรอย่างไม่ถูกวิธี
อ.ไมตรี บุญขันธ์
องค์กรใดก็ตามที่พนักงานทุกคนมีจิตสำนึกในการประหยัดพลังงาน องค์กรนั้นจะเกิดการลดต้นทุนและมีใช้พลังงานได้เกิดประโยชน์สูงสุด ดังนั้นองค์กรจึงต้องสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์พลังงานอย่างยั่งยืนให้เกิดขึ้นแก่พนักงานทุกคนในองค์กร
อ.วีรปรัชญ์ สิงห์สัตย์
กิจกรรมกลุ่มคุณภาพ QCC (Quality Control Circle) ถือได้ว่าเป็นกิจกรรมพื้นฐานที่สำคัญในการปรับปรุงคุณภาพกระบวนการทำงาน และการเพิ่มผลผลิต โดยอาศัยปรัชญาพื้นฐานและหลักการของการบริหารงานแบบมีส่วนร่วมทั้งองค์กร
อ.ธัญลักษณ์ สืบเชื้อ
GHP เป็นหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหารและการนำหลักการของการวิเคราะห์อันตรายและควบคุมจุดวิกฤต (HACCP) ประเมินอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับผู้บริโภคในทุกขั้นตอนที่สำคัญในกระบวนการผลิตและแปรรูปอาหาร
อ.วีรปรัชญ์ สิงห์สัตย์
หลักการพาเรโต ตั้งขึ้นในปี 1895 ตามชื่อผู้สร้างกฎ “วิลเฟรโด พาเรโต” นักเศรษฐศาสตร์ชาวอิตาเลี่ยนอธิบายถึง ในทุกกิจกรรมจะมีสิ่งที่สำคัญหรือมีประโยชน์ที่จำเป็นจำนวนที่น้อย และมีสิ่งที่ไม่สำคัญ
อ.ธัญลักษณ์ สืบเชื้อ
มาตรฐานควบคุมดูแลความปลอดภัยในทุกกระบวนการผลิตอาหาร HACCP เป็นหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหารและระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤติที่ต้องควบคุม เป็นสิ่งที่มีความสำคัญยิ่งในการสร้างความเข้าใจในหลักเกณฑ์และข้อกำหนดของระบบที่ผู้ประกอบการด้านอาหารจำเป็นต้องเรียนรู้
อ.ธัญลักษณ์ สืบเชื้อ
GHP: Good Hygiene Practice หลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร เป็นเกณฑ์หรือแนวทางที่กำหนดขึ้นเพื่อให้ผู้ผลิตนำไปประยุกต์ใช้กับการผลิตอาหารทุกชนิด เพื่อให้อาหารเกิดความปลอดภัย เน้นการป้องกันมากกว่าการแก้ไข
อ.นันทชัย อินทรอักษร
การดำเนินกิจกรรม 5ส เป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญเพื่อให้พนักงานดำเนินกิจกรรมไปในทิศทางเดียวกัน ก่อให้เกิดเป็นวัฒนธรรมองค์กรที่ดี และทำให้บริษัทประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย อันเป็นพื้นฐานสำคัญในการนำระบบมาตรฐานอื่นมาใช้ในโรงงาน และสอดคล้องกับนโยบายการเพิ่มผลผลิตที่สามารถต่อยอดไปสู่โครงการอื่น ๆ
อ.นันทชัย อินทรอักษร
สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเสมอในการปฏิบัติงานในโรงงานคือความปลอดภัย โดยเฉพาะการผลิตในภาคอุตสาหกรรมและการขนย้ายเครื่องจักร ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายจากการทำงานสูง หากการป้องกันไม่รัดกุมเพียงพออาจก่อให้เกิดความเสียหายทั้งผู้ปฏิบัติงาน วัตถุดิบ และเครื่องจักรในการผลิต
อ.นันทชัย อินทรอักษร
การสร้างจิตสำนึกคุณภาพในการปฏิบัติงาน Quality Awareness มีแนวคิดจากความต้องการให้บุคลากรเข้าใจในการรักษาไว้ซึ่งคุณภาพ ที่มีความสำคัญอย่างมากต่อสินค้าบริการ หากสามารถสร้างจิตสำนึกคุณภาพให้เกิดขึ้นได้แล้ว องค์กรยังสามารถพัฒนาไปในด้านอื่น ๆ ได้ง่ายขึ้น
อ.นันทชัย อินทรอักษร
จิตสำนึกในการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม จะทำให้พนักงานตระหนักถึงคุณค่าของพลังงานและผลกระทบจากการใช้พลังงานที่มีต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงขั้นตอนวิธีการในการสร้างจิตสำนึกอย่างเป็นระบบและง่ายในการนำไปใช้